Hành trình một thế kỷ đến thành công của hãng công nghệ BOSCH – WUNDERTUTE
Giỏ hàng

Hành trình một thế kỷ đến thành công của hãng công nghệ BOSCH

Bosch một hãng công nghệ hàng đầu thế giới, được biết đến nhiều hơn với những sản phẩm gia dụng bền bỉ với những công nghệ tiên tiến được tích hợp. Ít ai biết rằng để đạt được thành công như ngày hôm nay Bosch đã phải trải qua một chặng đường 134 phát triển đầy chông gai.

134 năm từ một công xưởng nhỏ đến tập đoàn lớn top đầu

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1886 với sự khao khát tự chủ của Robert Bosch. Ông đã thành lập một phân xưởng cơ khí kỹ thuật điện nhỏ với 1 thợ cơ khí và một cậu bé giúp việc tại Stuttgart. Những năm đầu thành lập là một khoảng thời gian rất khó khăn với Bosch, phải mất 4 năm sau công việc mới thuận lợi và phát triển nhanh chóng.

Các sản phẩm đầu tiên của Bosch là các sản phẩm kỹ thuật điện cơ khí như hệ thống chuông điện thoại. Về sau Bosch khá thành công với hệ thống đánh lửa nam châm cao áp  dùng cho ô tô. Chính cải tiến ưu việt này đã đưa bosch trở thành 1 trong những nhà cung ứng linh kiện ô tô hàng đầu thế giới.

Thiết bị đo mực nước từ xa cương được chào đón.

Cũng nhờ sự phát triển thuận lợi Bosch đã sở hữu nhà máy đầu tiên, và bước ra thế giới 1898 tại Anh Quốc

Sự lớn mạnh của Bosch trên thế giới

Với tầm nhìn và tài năng của các nhà lãnh đạo BOSCH qua các thời kỳ Bosch từ một phân  xưởng nhỏ đã vươn ra thế giới.

Từ những năm 1906 Bosch đã bắt đầu vươn ra thế giới với các thị trường lớn như Mỹ, Anh, Nhật, Trung Quốc… Tuy nhiên thảm họa chiến tranh thế giới đã khiến Bosch gặp nhiều khó khăn, các thị trường ngoài nước biến mất chỉ trong một đêm riêng tại Mỹ Bosch được mua lại và họ vẫn dùng thương hiệu Bosch để kinh doanh, chính vì vậy Bosch đã thêm vào logo một biểu tượng hình lõi thép và dùng nó cho tới nay.

Những khó khăn không dừng lại ở đó 453 cộng sự trong số những cộng sự bị triệu tập nhập ngũ đã không bao giờ trở lại sau chiến tranh.

Chiến tranh thứ 2 và những con người nhân văn.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất, Bosch đã cố gắng gượng dậy và đạt được những thành tựu nhất định đáng chú ý là sản phẩm còi xe ô tô và cần gạt nước, các thiết bị khoan. Các thị trường ngoài nước được tái thiết.

Làn sóng khủng hoảng lại đến với họ khi sự khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại Đức bùng nổ. Chiến tranh thế giới lần 2 nổ ra Bosch chuyển sang sản xuất phục vụ quân sự.

Các công nhân bị triệu tập ra trận được thay thế bằng các nô nệ từ các nước khác.

Bosch trong thế chiến 2 có thể nói đã trực tiếp tham gia vào kháng chiến bảo vệ những người Do Thái bằng việc tuyển dụng những người do thái, hoặc cung cấp tài chính để họ tản cư tránh bị bắt và bị sát hại.

Giám đốc Hansz Hans Walz đã được đại sứ Israel, Idan Avner vinh danh với danh hiệu “Righteous Among the Nations”.

1942 Robert Bosch qua đời và ông đã không phải chứng kiến cảnh hầu hết các nhà xưởng của mình bị chiến tranh tàn phá.

Tái thiết sau chiến tranh!

Sau chiến tranh chỉ với xẻng và ba gác các lãnh đạo và cộng sự của Bosch đã tái thiết lại nhà xưởng và tiếp tục hoạt động kinh doanh với Bugi và thiết bị nhà bếp sản xuất từ mũ nồi sắt và các thiết bị kim loại còn lại sau đống đổ nát.

Các chính sách của phe đồng minh chèn ép buộc Bosch phải mất đi nhiều độc quyền công nghệ vào tay các đối thủ để đổi lại sự an toàn.

Sự phục hồi và bùng nổ mạnh mẽ 

Việc chuyển hướng sản xuất các thiết bị gia đình từ việc chữa cháy đã trở thành một ngành hàng chính đem lại nhiều thành công cho Bosch sau này.

Bosch phát triển trở lại các ngành hàng cũ như linh kiện xe hơi và đưa vào nghiên cứu và sản xuất các thiết bị điện tử sau này đây chính là lĩnh vực đưa Bosch lớn mạnh trên toàn thế giới.

Vào những năm 1960 từ 1 công ty bị chiến tranh phá hoại và bị phe đồng minh chèn ép gần như mất trắng, họ đã vươn ra thế giới và có doanh thu vượt mức 20% 

Những thành quả to lớn sau hơn thế kỷ nhiều biến động

Với tầm nhìn và tài năng của các nhà lãnh đạo ngày nay Bosch dã trở thành 1 tập đoàn hàng đầu thế giới với 4 ngành nghề chính, Công nghệ ô tô, thiết bị công nghiệp, thiết bị hàng tiêu dùng, Thiết bị giám sát với 400.500 nhân viên và Doanh thu lên tới 78 tỷ euro.

Hơn 1 thập kỷ 2 lần tưởng chừng Bosch sẽ không thể tồn tại vì chiến tranh và khủng hoảng kinh tế câu chuyện đằng sau những chiếc máy giặt, máy rửa bát, máy khoan của gia đình bạn là một chặng đường dài, Bosch xứng đáng là sản phẩm có mặt trong gia đình bạn.

Facebook Zalo Youtube Cart