Đùi heo muối Iberico món ăn cầu đẳng cấp từ Tây Ban Nha được sản xuất – WUNDERTUTE
Giỏ hàng

Đùi heo muối Iberico món ăn cầu đẳng cấp từ Tây Ban Nha được sản xuất như thế nào?

Những ngày tháng cận tết, đùi heo muối lại được giới ẩm thực săn đón. Trong không khí cái lạnh đỉnh điểm của mùa đông, bên bàn tiệc với thịt lợn muối, phô mai dây và các món thịt đỏ khác và thưởng thức những ly rượu vang đỏ cùng những người bạn. không khí thật nhẹ nhàng ấm cúng. 

Đùi heo muối có hương vị tuyệt hảo khó cưỡng, đặc biệt khi uống kèm rượu vang đỏ sự hòa quyện giữa hương thảo mộc, trái mọng đỏ và men nồng của Red với cái vì thanh cao của heo muối khiến bữa tiệc trở lên rất hoàn hảo. Đã có nhiều người Việt Nam biết đến và thưởng thức món ăn này, nhưng ít ai biết rằng để có được hương vị hảo hạng đó những người thợ đã phải trải qua quy trình chế biến một cách công phu và rất nghiêm ngặt.

Các loại Iberico 

Tại xứ sở của những chú bò tót Tây Ban Nha, món Iberico còn được biết đến với một cái tên khác jamón. Jamón được chia làm hai loại với loại đặc biệt được làm từ thịt đen của loài heo quý hiếm vùng Iberico được gọi là jamón ibérico.

 jamón serrano là tên gọi của món lợn muối còn lại, món ăn này ít cao cấp hơn vì chúng được chế biến từ loại thịt lợn trắng thông thường.

Hãy xem Iberico được các nghệ nhân chế biến như thế nào nhé

Tham khảo ngay: Sản phẩm Đùi heo muối tại Wundertute.

Món ngon bắt đầu từ nguồn cội

Nếu bạn nghĩ món ăn này được chế biến từ đùi heo có sẵn thì có lẽ bạn đã sai. Để có được hương vị thơm ngon của đùi heo muối những nghệ nhân đã bắt đầu tính toán cho món ăn ngay từ khi heo còn nhỏ. 

Giống heo được chọn bắt buộc phải là  giống heo quý hiếm vùng Iberico, đây là giống heo thịt đen rất quý hiếm của người bản xứ. Để heo có thịt săn chắc với lượng mỡ cực thấp các nông dân sẽ phải chuẩn bị chuồng trại với diện tích cực lớn. Mật độ heo được nuôi cứ 1HA sẽ chỉ nuôi với số lượng đúng 2 cá thể với chế độ nuôi thả rông.

Chế độ dinh dưỡng được kiểm soát khắt khe, 18 tháng đầu lợn chị được ăn các loại ngũ cốc và hạt sồi. Đến những tháng cuối cùng trước khi xuất những chú heo chỉ được ăn những hạt sồi rụng. 

Thịt heo Iberico có được chất lượng hảo hạng nhờ quy trình nuôi nghiêm ngặt. Thịt lợn Iberico có độ săn chắc nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng giữa lượng mỡ và thịt nạc. Một điểm đặc trưng thịt mang hương vị có mùi giống hạt sồi điểm thú vị mà không có dòng heo nào trên thế giới có được.

Quy trình muối Iberico được tiến hành như thế nào?

Chúng ta vẫn biết đến thịt heo muối như là một món ăn cao cấp và đắt đỏ, vậy tại sao chúng lại hảo hạng và có giá trị lớn đến vậy? câu trả lời sẽ nằm ở nội dung dưới đây.

Cũng giống như rượu vang vùng Salento hay Bordeaux,  thứ làm nên sự hảo hạng và cao cấp đến từ những tiêu chuẩn  về sự tỉ mỉ, quy trình sản xuất nghiêm ngặt và cuối cùng là thời gian món ăn hoàn thành.

Đùi lợn muối Iberico có một quy trình muối khá công phu, đùi heo được được lựa chọn vì đó là phần thịt săn chắc nhất với lượng mỡ thấp nhất. Sau khi mỡ, da và gân được làm sạch, đùi heo vẫn phải giữ nguyên vẹn và ướp lạnh và để qua đêm. Ngày tiếp theo đùi lợn sẽ được ướp muối với thời gian ướp lên tới 1 ngày/ 1kg trọng lượng đùi.

Sau quá trình ướp muối đùi lợn sẽ trải qua quy trình rất nghiêm ngặt. Cũng giống cách làm đùi heo muối ở các nước châu Âu khác, đùi heo sẽ được làm sạch lớp muối bám và để treo khô tự nhiên. Đùi heo sẽ trải qua quá trình quan trọng trong 6 tháng với nhiệt độ từ 1-12 độ C.

Để đùi heo muối có thể đem ra sử dụng được phải mất tới 3 năm. Trong 3 năm đó Iberico phải được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thích hợp căn phòng phải được trang bị hệ thống đo và điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với các tình trạng thời tiết khác nhau, từng ngày, tháng và từng mùa.

Thịt heo khi đem vào sử dụng sẽ có trọng lượng hao hụt rất nhiều so với ban đầu nếu như ban đầu một chiếc đùi heo có trọng lượng 14-16kg thì nay đui chì chó trọng lượng 8-10kg giảm gần một nửa so với trọng lượng ban đầu.

Thưởng thức Iberico như thế nào

Iberico là món ăn khá đa dụng dùng được trong rất nhiều trường hợp. Ví dụ nếu bạn cắt lát một ít thịt Iberico và ăn kèm cùng bánh mì nướng kiểu pháp bạn sẽ có một bữa ăn nhẹ tuyệt vời.

Thực tế đùi heo muối vẫn thường được sử dụng trong các bữa tiệc nhiều hơn, giá trị lớn cùng vẻ đẹp khó cưỡng sẽ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp. Đồng thời hương vị hảo hạng sẽ cho các thực khách có những trải nghiệm hương vị tuyệt vời.

Iberico rất thích hợp trong các bữa tiệc vang đỏ, hương vị có 1 chút thoảng của hạt sồi chắc chắn sẽ hòa quyện cùng hương thảo mộc, gỗ sồi, trái mọng của rượu vang đỏ sẽ làm bữa tiệc trở lên hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Tại Tây Ban Nha Iberico hay jamón thường được xuất hiện trong các dịp lễ tết. Tại Việt Nam cũng vậy chúng ngày càng được biết đến nhiều hơn và dần trở thành món ăn hot nhất trong giới sành ẩm thực và rượu vang tại Việt Nam

Facebook Zalo Youtube Cart