Công nghệ lọc không khí than hoạt tính và những điều có thể bạn chưa b – WUNDERTUTE
Giỏ hàng

Công nghệ lọc không khí than hoạt tính và những điều có thể bạn chưa biết

Than hoạt tính hiện nay đã và đang trở lên rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực trong đời sống, người ta cũng biết đến nhiều hơn về những tính năng của than hoạt tính sử dụng để lọc, loại bỏ các tạp chất gây hại cho sức khỏe.

Người ta vẫn biết đến than hoạt tính nhiều hơn trong vai trò để lọc nước sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bằng công nghệ tiên tiến và óc sáng tạo than hoạt tính đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc lọc các loại bụi gây hại có trong không khí. 

Các hãng sản xuất máy lọc không khí vẫn thường sử dụng than hoạt tính như một phần không thể thiếu trong bộ lọc không khí của họ.

Than hoạt tính là gì

Than hoạt tính hay còn gọi là carbon hoạt tính là một sản phẩm được hình thành sau quá trình hoạt hóa với nhiệt độ lên đến 950 - 1000 độ C trong điều kiện yếm khí. Nhiệt độ sẽ tách cacbon ra khỏi cấu trúc ban đầu sau đó chuyển hóa than thành bột than hoạt tính.

Nguyên liệu để tạo ra than hoạt tính chủ yếu thường là gáo dừa và tre. Tuy tùy vào điều kiện nhiều nơi người ta còn sử dụng vỏ trấu, gỗ… để sản xuất than hoạt tính.

Về mặt cấu trúc, than hoạt tính có cấu trúc dạng xốp, đặc biệt than hoạt tính có khối lượng rất thấp nhưng lại có diện tích bề mặt rất lớn. Nếu như bạn có 1mg than hoạt tính bạn sẽ có 1 diện tích hơn 500m2.

Than hoạt tính có thể lọc sạch các loại bụi mịn, khí thải, khói thuốc lá, mùi thức ăn, thậm chí cả vi khuẩn, virus. 

Vài nét về lịch sử ứng dụng và phát triển của than hoạt tính

Than hoạt tính không phải một thành tựu mới của con người, thời điểm cách đây 2000 năm con người đã sử dụng than hoạt tính trong đời sống. Từ thời điểm sơ khai than hoạt tính thường được sử dụng để lọc nước sinh hoạt, kết quả cho ra nguồn nước tinh khiết.

Than hoạt tính chỉ được sản xuất thương mại vào những năm trước thế chiến thứ nhất ở dạng bột. Thời điểm này than hoạt tính vẫn chưa được dùng trong lọc không khí chủ yếu người ta sử dụng chúng để lọc nước hoặc sử dụng trong công nghiệp để tách màu ra khỏi đường.

Vào thời gian thế chiến thứ nhất xảy ra, than hoạt tính được đưa vào ứng dụng sản xuất mặt nạ phòng độc để bảo vệ binh sĩ. Từ đó than hoạt tính đã được nghiên cứu ứng dụng nhiều hơn.

Màng lọc than hoạt tính được ứng dụng như thế nào trong gia đình?

Trong các máy lọc không khí than hoạt tính được sử dụng là thành phần chính của một màng lọc không khí riêng biệt và cũng là quan trọng nhất.

Loại bỏ hiệu quả những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe

Các máy lọc không khí trong gia đình, các nhà sản xuất thường đưa than hoạt tính vào sử dụng để kết hợp với những khoáng chất khác như zeolit. Sự kết hợp có thể loại bỏ độc tố các chất gây dị ứng có trong không khí.

Xử lý các chất hóa học.

Than hoạt tính hay cacbon không phải là toàn năng, chúng không thể loại bỏ được tất cả mọi thứ, do đó vẫn có những thành phần hóa học khó bị ngăn cản bởi than hoạt tính. 

Trường hợp như Formaldehyde, Hydrogen sulfide sử dụng chỉ than hoạt tính sẽ không phải là tối ưu. Các nhà sản xuất sớm nhận biết được điều này, họ đã kết hợp giữa than hoạt tính và alumina hoặc kali iodua để làm tăng khả năng hấp thụ và trung hòa các chất hóa học.

Màng lọc không khí than hoạt tính loại bỏ các tác nhân gây kích ứng.

Trong môi trường trong nhà, các chất dễ gây kích ứng thường xuyên hiện hữu từ bụi không khí, cũng có thể từ những vật dụng mới, sơn tường… Môi trường có độ kích ứng hóa học cao(MCS) sẽ gây ra nhiều triệu chứng nguy hiểm đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Những máy lọc không khí có hàm lượng than hoạt tính cao sẽ giúp hấp thụ và loại bỏ tốt các tác nhân gây dị ứng có trong không khí.

Những loại máy lọc không khí có than hoạt tính tốt nhất trên thị trường.

Hiện nay việc sử dụng than hoạt tính biến chúng thành một bộ phận lọc hiệu quả cho máy lọc không khí đã trở lên rất phổ biến.

Tuy nhiên các máy sẽ có từng mức độ tính năng khác nhau phù hợp với phân khúc và nhu cầu khách hàng.

Với các quốc gia EU các sản phẩm bảo vệ sức khỏe luôn được quan tâm. Các sản phẩm máy lọc không khí của thị trường này cũng có những tiêu chuẩn cao hơn kỹ tính hơn so với các thị trường khác về mặt nhu cầu tính năng sử dụng. Ngoài ra các sản phẩm từ Châu Âu luôn có độ bền cao đồng thời vật liệu cũng an toàn hơn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Do vậy nếu như nhu cầu sử dụng của bạn lớn và bạn có thể chi trả nhiều hơn so với các sản phẩm phổ thông hãy lựa chọn những sản phẩm đến từ EU.

Những nhãn hàng lớn như máy lọc không khí Philips, Rowenta chính là những sự lựa chọn tối ưu.

Facebook Zalo Youtube Cart