Bụi mịn là gì? Bụi mịn có tác động như thế nào đến sức khỏe con người? – WUNDERTUTE
Giỏ hàng

Bụi mịn là gì? Bụi mịn có tác động như thế nào đến sức khỏe con người?

Những tháng trời khô đặc biệt là mùa đông, tại Hà Nội mức độ ô nhiễm không khí luôn ở mức báo động đỏ mức cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe con người. Khoảng thời gian này bụi mịn được nhắc đến rất nhiều vì mức độ nguy hiểm của nó tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy hãy xem thứ bụi nguy hiểm này là gì và nó tác động đến sức khỏe như thế nào nhé!

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là một loại bụi với cấu trúc phức tạp được cấu thành từ Sulfate, nitrat, amoniac, natri clorua, carbon đen, bụi khoáng và nước. Loại bụi này chứa các loại vô cơ trên dưới các thể rắn hoặc lỏng được gọi là Particulate Matter (PM) có kích thước siêu vi tồn tại trong không khí.

Các loại bụi mịn thường được biết đến với 3 loại với kích thước hạt khác nhau.

PM1.0 Là ký hiệu chỉ đến các hạt bụi mịn rất rất nhỏ có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 1µm.

PM2.0 Chị loại hạt bụi có kích thước đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm

PM10: Các hạt bụi có kích thước đường kính lớn hơn một chút từ 2.5µm tới 10µm.

Thông thường các hạt bụi mịn được hình thành từ tự nhiên có thể bởi các hiện tượng tự nhiên như bão cát, cháy rừng, tro núi lửa, nước thải côn trùng …

Tuy nhiên ngày nay bụi mịn chủ yếu được sản sinh từ hoạt động của con người, qua các hoạt động sản xuất công nghiệp, khí thải phương tiện giao thông, bụi công trình và bụi đường phố.

Bụi mịn có tác hại như thế nào đến sức khỏe con người?

Trước tình trạng bụi mịn gia tăng có lẽ mọi người dân nên có những biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Theo nghiên cứu của các tổ chức Y tế thế giới và cơ quan nghiên cứu về ung thư thế giới IARC đều cho thấy mức độ gia tăng của bụi mịn đang tỷ lệ thuận với tỷ lệ người mắc bệnh ung thư.

Cụ thể hơn thì mật độ bụi mịn tăng lên 10 µg/m3 thì tỉ lệ ung thư tăng lên 22%, mật độ bụi PM2.5 tăng thêm 10 µg/m3 tương đương với tỉ lệ ung thư là 36% do vậy bụi mịn chính là tác nhân khủng khiếp ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Bụi mịn xâm nhập vào cơ thể như thế nào

Bụi mịn là các hạt có các kích thước siêu nhỏ tuy nhiên mỗi một kích cỡ sẽ có một mức tác động khác nhau và xâm nhập vào cơ thể chủ yếu thông qua đường hô hấp. Với loại bụi có kích cỡ 10µm sẽ không thể xâm nhập vào phổi tuy nhiên vẫn sẽ có tác động gây kích ứng mắt và họng.

Loại bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5µm chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi thậm trí len lỏi đến các hệ thống tuần hoàn trong cơ thể.

Bệnh lý mà bụi mịn gây ra cho con người

Các loại bụi mịn có độ nhỏ hơn hoặc bằng 2,5µm có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe của con người. Sự tích tụ nhiều ngày hoàn toàn có thể khiến một người khỏe mạnh đổ bệnh, các bệnh lý thường gặp phải do bụi mịn thường rất nguy hiểm thường là các bệnh đường hô hấp và các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.

Bụi mịn đặc biệt tác động rất xấu đến hệ hô hấp, với các bệnh lý như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mãn tính, hen suyễn tình trạng kéo dài có thể gây ra ung thư phổi.

Tác động của bụi mịn không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp khá nguy hiểm là nhiều ghi nhận cho thấy bụi mịn ảnh hưởng đến thai nhi tác động đến hệ thần kinh của bé gây ra hội chứng tự kỷ và các bệnh lý về thần kinh

Bụi mịn cũng tác động đến hệ tuần hoàn gây chứng máu khó đông thậm chí tác động đến não bộ dẫn đến các trường hợp đột quỵ

Đó là những vấn đề bạn sẽ phải đối diện trong thời gian sắp tới tại Hà Nội, hoặc Thành Phố HCM, các trường ô nhiễm không khí sẽ còn tác động mạnh mẽ tỉ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn. Do vậy để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn cần có những biện pháp phòng tránh hữu hiệu.

Biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu bụi mịn

Bụi mịn là những loại bụi có kích thước siêu nhỏ, theo cảm nhận thì có thể nó rất khó để ngăn chặn nhưng thực chất nếu bạn chủ đích sẽ có những phương pháp bảo vệ và ngăn chặn hữu hiệu.

Đầu tiên hãy quan tâm đến việc ngừa bệnh từ bên trong bằng việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, chú ý sử dụng nhiều với các thực phẩm nhiều C, Vitamin A, beta-caroten để duy trì và tái tạo lại niêm mạc phổi.

Bảo vệ bản thân và gia đình từ bên ngoài bằng biện pháp đeo khẩu trang. Hãy lựa chọn những loại khẩu trang có nhiều lớp giúp ngăn ngừa tối đa lượng bụi mịn đi vào cơ thể qua đường hô hấp.

Hạn chế di chuyển vào giờ cao điểm tại các nút giao thông đông người.

Cách hiệu quả khác là sử dụng máy lọc không khí tại gia đình bạn hoặc nơi làm việc. Máy lọc không khí là một sản phẩm hiện đại đã chứng tỏ được hiệu quả của mình trong đời sống. Các máy lọc cao cấp còn có thể khử được mùi và loại bỏ được ngay cả với bụi mịn 1.0µm. Hãy lựa chọn một sản phẩm máy lọc cẩn thận vì một số hãng tới từ Trung Quốc không có khả năng lọc tốt như quảng cáo. 

Facebook Zalo Youtube Cart