BPA là gì? Chất này có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe con người – WUNDERTUTE
Giỏ hàng

BPA là gì? Chất này có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe con người

Chúng ta vẫn thường được nghe quảng cáo về các sản phẩm gia dụng, nhà bếp cao cấp không chứa BPA. Vậy BPA là gì? nó có tác hại như thê nào đối với sức khỏe con người? Hãy cũng Wundertute tìm hiểu nhé!

BPA là gì?

Hầu hết các sản phẩm thiết yếu trong đời sống chai nước, hộp đựng thực phẩm kém chất lượng, đĩa CD và DVD, đường ống nước nhựa, và cả đồ chơi kém chất lượng cho trẻ nhỏ… đều có chứa BPA.

BPA là ký tự viết tắt của chất hóa học Bisphenol A có công thức (CH3)2C(C6H4OH)2 chất này được phát hiện vào năm 1891 bởi một nhà khóa học người Nga, mãi cho đến những năm 1950 chất này mới được ứng dụng phổ biết trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa với vai trò làm cứng nhựa.

Chất BPA chủ yếu được sử dụng trong việc sản xuất các loại nhựa như polycarbonate (nhựa PC) và nhựa epoxy. Trong 7 loại nhựa thì BPA thường xuất hiện trong 3 loại nhựa phổ biến nhất như:

PVC ứng dụng trong xuất bao bì thực phẩm trong suốt, chai đựng, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác.

Polystryrene có giá thành cực rẻ thường được dùng trong sản xuất các loại bao bì 

Nhựa PC thường sử dụng trong sản xuất các can nước, bình có dung tích lớn đây là loại nhựa có đặc tính nguy hiểm nhất và BPA dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm thức uống nhất.

Về cơ bản tất cả các loại nhựa thành phần có BPA đều ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Ngày nay các nhà sản xuất lớn thường nghiên cứu và tìm cách loại bỏ BPA ra khỏi các sản phẩm của họ. Nhựa không chứa BPA thường được gọi là BPA FREE

Tác hại của BPA với sức khỏe con người

Nhựa có chứa BPA ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người với những góp phần hình thành các căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là Ung thư.

Những báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu, Trường hợp các sản phẩm nhựa có chứa BPA nhiễm vào thức ăn đều có nguy cơ phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp, gây dậy thì sớm, bệnh đao… ảnh hưởng đến cực xấu cho sức khỏe.

Biện pháp phòng chánh

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình các bạn nên lựa chọn các sản phẩm nhựa được chứng nhận không chứa BPA (BPA FREE). Đặc biệt là các sản phẩm nhựa như hộp đựng, hộp bảo quản, các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc thức uống.

BPA thường được giải phóng với nhiệt độ cao, trong trường hợp dùng bữa không nên đổ thức ăn nóng trực tiếp vào hộp, hoặc hâm nóng thức ăn với hộp sẽ khiến BPA xâm nhập vào thức ăn dễ hơn.

Bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm với chất liệu thủy tinh, gốm sứ, chất liệu tự nhiên cũng là một cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe gia đình!


Facebook Zalo Youtube Cart